Khi thắp hương nên nói gì? Khấn gì Chuẩn Nhất?

Khi-thap-huong-nen-noi-gi.jpg

Khi nhắc đến việc thắp hương trong văn hóa Việt Nam, không thể không nhắc đến ý nghĩa sâu sắc và tầm quan trọng mà hành động này mang lại. Đó không chỉ là cách để kỷ niệm và tri ân những người đã khuất mà còn là dịp để gia đình hiệp mình, gắn kết và thể hiện lòng biết ơn đối với nhau. Tuy nhiên, lời nói và khấn gì sao cho phù hợp và chuẩn nhất khi thắp hương là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Cùng Trầm Hương Trung Huỳnh tìm hiểu Khi thắp hương nên nói gì? Khấn gì Chuẩn Nhất? qua bài viết dưới đây nhé

Khi thắp hương nên nói gì? Khấn gì Chuẩn Nhất?

Khi-thap-huong-nen-noi-gi.jpg

>>> Đốt nhang 2 ngắn 1 dài, 3 Cây nhang cháy không đều có ý nghĩa gì?

Để biết cách nói gì khi thắp hương một cách đúng đắn, trước hết hãy tìm hiểu về cách thắp hương ở nhà sao cho chuẩn. Theo quan niệm dân gian, khi thắp hương, chúng ta nên thắp theo số lẻ như 1, 3, 5… hoặc có thể thắp cả nắm. Tuy nhiên, ở các dịp lễ, Tết, xông đất, cưới xin, người Việt thường thắp 3 nén hương. Tuy nhiên, khi đến đền, đình, chùa, thì chỉ nên thắp một nén hương. Đặc biệt, nếu đã có hương vòng thì không nên thắp thêm để tránh các sự cố về hỏa hoạn.

Tiếp theo, khi thắp hương, việc sắp xếp các lễ vật cúng trên bàn thờ gia tiên là rất quan trọng. Hãy cố gắng sắp xếp chúng một cách gọn gàng và trang trọng trước khi thắp hương. Khi cắm hương, hãy chú ý đến tư thế và phong thái của mình, hãy trang nghiêm và cung kính. Đặc biệt, hãy giữ khoảng cách phù hợp giữa bản thân và bát hương, không quá xa để dễ dàng đưa tay lên dâng hương. Khi lấy hương, hãy cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh để hương rơi hoặc gãy, và luôn cố gắng cắm hương thẳng. Nếu bạn thắp nhiều nến hương, hãy tách chúng ra để tránh hiện tượng cháy chập.

Quay lại với chủ đề khi thắp hương nên nói gì, đó thực sự phụ thuộc vào mỗi dịp lễ, ngày rằm hay mùng 1. Tuy nhiên, khi thắp hương, hãy nhớ nói rõ về tên tuổi của gia chủ và mọi người trong nhà, cùng với địa chỉ và ngày tháng năm (cả Âm và Dương) của ngày đó. Cuối cùng, hãy cầu khấn những điều mình mong muốn về sức khỏe, may mắn, tài lộc, duyên phận và tôn kính lên bề trên để mong được phù hộ và bảo trợ.

Bài khấn khi cúng mùng 1 và các ngày rằm tại nhà

Dưới đây là một bài cúng thường được thực hiện vào mùng 1 và ngày rằm tại nhà:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

 • Con kính lạy chín phương Trời và mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên và Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.
 • Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.
 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, và Phúc đức Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.
 • Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay, vào ngày… tháng… năm…, lòng thành của chúng con hiến dâng hương hoa và các lễ vật, đốt nén hương thơm, dâng lên trước ban thờ. Chúng con kính mời: Ngài Kim Niên, Thái Tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành hoàng, Đại Vương cao cấp, Ngài Đông trù Tư mệnh, Táo phủ Thần quân, Ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch, các vị Ngũ Phương, Ngũ Thổ, và Phúc đức chính thần, cùng các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Chúng con cầu xin các vị lắng nghe lời mời và ban ơn phước cho tín chủ chúng con, phù trì cho gia đình chúng con được an lành, công việc hanh thông. Chúng con mong muốn mọi người đều được bình an, lộc tài thăng tiến, lòng thành trong đạo mở mang, và tất cả những điều mong ước được thực hiện.

Khi đi Chùa Thắp Hương Nói gì? Văn Khấn Khi Đi Chùa

thap-huong-bi-gay-tan-nhang-1

Chúng con thành kính, trước ban thờ, mong được phù hộ và bảo trợ.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Khi thắp hương và cầu nguyện tại chùa, dưới đây là một bài văn khấn được thực hiện:

 • Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, và Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.
 • Hôm nay, vào ngày… tháng… năm… Tâm thành của chúng con là…
 • Chúng con hiến dâng lễ bạc và sớ trạng (nếu có) tại cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin kính lạy:

Đức Phật A Di Đà, vị giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương. – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, vị giáo chủ cõi Sa Bà. – Đức Phật Dược Sư Lưu Ly, vị giáo chủ cõi Đông phương. – Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, và Ngũ bách danh tầm thanh, cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát. – Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

 • Chúng con kính xin các vị từ bi, phù hộ và độ trì cho chúng con, nguyện được… (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).
 • Chúng con nguyện xin các vị chấp kỳ lễ bạc và sớ trạng, lòng thành chứng minh, chứng giám cho chúng con được tránh khỏi mọi nguy hiểm, đem lại điều lành, tiêu tan điều dữ, phát lộc, phát tài, mạnh khỏe, an lành, thịnh vượng.
 • Chúng con, những người phàm trần, tục lầm lỗi, xin kính mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho chúng con (và gia đình) được tránh khỏi mọi hiểm nguy, hưởng mọi điều tốt lành, thực hiện nguyện vọng và mong ước của chúng con.

Tâm thành của tín chúng con được hiến dâng, xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Thắp Hương

Khi thắp hương, bạn cần tuân thủ những quy tắc sau đây:

 1. Tránh nói to, gây ồn ào trong không gian thờ cúng.
 2. Hãy mặc trang phục lịch sự, tránh mặc quần đùi, áo sát nách, hoặc trang phục thiếu vải.
 3. Không nên thắp nhang theo số chẵn, vì theo quan niệm phong thủy, những con số này thường được coi là không may mắn.
 4. Tránh sử dụng nhang uốn tàn hoặc cong tàn, bởi chúng thường đã qua quá trình ngâm trong dung dịch axit, và khi đốt có thể sinh ra nhiều khói độc hại.

Tham khảo Video Khi Thắp Nhang Cầu Gì Được Nấy

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về ý nghĩa của việc nói gì khi thắp hương và cách tránh những điều kiêng kỵ khi thực hiện nghi lễ này. Việc thắp hương không chỉ là một hành động tôn kính, mà còn là cơ hội để thể hiện lòng thành và biểu đạt sự tôn trọng đối với người đã khuất cũng như thể hiện lòng biết ơn và mong ước điều tốt lành đến cho gia đình và bản thân. Tuy nhiên, việc tuân thủ các quy tắc và quan niệm truyền thống cũng rất quan trọng để đảm bảo sự trang nghiêm và tôn kính trong mọi nghi thức. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm những hiểu biết và kỹ năng để thực hiện việc thắp hương một cách chân thành và đúng đắn.

shareChia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *