Nên Thắp Hương Vào Ngày 30 Hay Mùng 1?

nen-thap-huong-vao-ngay-30-hay-mung-1-2

Theo quan niệm dân gian và tín ngưỡng tâm linh, việc thắp hương vào những ngày rằm và mùng 1 âm lịch là một nghi thức quan trọng để thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần linh, Phật tổ và ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn về Nên thắp hương vào ngày 30 hay mùng 1 cho đúng. Theo dõi Trầm Hương Trung Huỳnh nhé!

Nên thắp hương vào ngày 30 hay mùng 1?

nen-thap-huong-vao-ngay-30-hay-mung-1-1

Theo quan niệm truyền thống:

 • Nên thắp hương vào ngày mùng 1: Đây là ngày đầu tiên của tháng, tượng trưng cho sự khởi đầu mới, mang ý nghĩa cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình trong tháng mới.
 • Có thể thắp hương vào ngày 30: Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể thắp hương vào ngày mùng 1, thì việc thắp hương vào ngày 30 cũng được chấp nhận. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, ngày 30 là ngày cuối cùng của tháng, tượng trưng cho sự kết thúc, do vậy việc thắp hương vào ngày này có thể mang ý nghĩa cầu mong những điều không tốt đẹp trong tháng cũ qua đi, đồng thời cầu mong những điều tốt đẹp cho tháng mới.

Về mặt tâm linh:

 • Điều quan trọng nhất là sự thành tâm: Việc thắp hương thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Do vậy, dù bạn thắp hương vào ngày 30 hay mùng 1, điều quan trọng nhất là bạn phải thực hiện nghi thức này với sự thành tâm, cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.
 • Có thể thắp hương vào cả hai ngày: Nếu bạn có điều kiện, bạn có thể thắp hương vào cả hai ngày mùng 1 và ngày 30. Việc này thể hiện lòng thành kính và mong muốn cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình trong suốt tháng mới.

Trên thực tế, không có quy định nào bắt buộc bạn phải thắp hương vào ngày 30 hay mùng 1. Việc thắp hương thể hiện lòng thành kính, tâm linh của mỗi người. Do đó, bạn có thể thắp hương vào bất cứ ngày nào trong tháng, miễn là lòng thành tâm và hướng thiện.

Tuy nhiên, nên ưu tiên thắp hương vào ngày mùng 1 và ngày rằm vì đây là những ngày có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa, Phật giáo và khoa học.

>>> Xem Ngay Nhang Trầm Hương 100% Tự Nhiên Được Nhiều Người Lựa Chọn Hiện Nay

Thắp hương mùng 1 trước được không? Thắp hương mùng 1 vào giờ nào?

nen-thap-huong-vao-ngay-30-hay-mung-1-2

Việc thắp hương mùng 1 trước hay sau hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tâm linh hay may mắn. Theo quan niệm dân gian, mùng 1 là ngày đầu tháng, là thời điểm thích hợp để dâng hương cúng bái, thể hiện lòng thành kính đối với thần linh và tổ tiên. Do đó, bạn có thể thắp hương mùng 1 trước hoặc sau tùy theo ý muốn và sắp xếp cá nhân.

Tuy nhiên,nên lưu ý chọn giờ đẹp để thắp hương. Theo quan niệm dân gian, một số giờ đẹp để thắp hương mùng 1 bao gồm:

 • Giờ Mão (5h – 7h): tượng trưng cho sự khởi đầu mới, may mắn, thuận lợi.
 • Giờ Dậu (17h – 19h): tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các giờ đẹp khác dựa trên tuổi tác của gia chủ.

Lưu ý khi thắp hương

nen-thap-huong-vao-ngay-30-hay-mung-1-3

 • Chọn ngày giờ đẹp: Nên chọn những giờ có dương khí mạnh như 6h sáng, 9h sáng, 12h trưa, 3h chiều, 6h chiều. Tránh thắp hương vào giờ Dần (3h sáng – 5h sáng), giờ Ngọ (11h trưa – 1h chiều), giờ Mùi (1h chiều – 3h chiều), giờ Dậu (5h chiều – 7h chiều) vì đây là những giờ âm khí nặng.
 • Chuẩn bị lễ vật: Lễ vật cúng bái nên thể hiện lòng thành kính, không cần quá cầu kỳ. Nên chọn những lễ vật thanh đạm, chay tịnh như hoa quả, hương, nến, bánh kẹo, v.v.
 • Trang phục: Khi thắp hương, bạn nên mặc trang phục lịch sự, gọn gàng, sạch sẽ. Tránh mặc những trang phục rực rỡ, lòe loẹt hoặc có hình ảnh phản cảm.
 • Tâm thành: Điều quan trọng nhất khi thắp hương là lòng thành kính, hướng thiện. Hãy tập trung tâm trí vào việc cầu nguyện, bày tỏ lòng biết ơn và mong muốn tốt đẹp cho bản thân, gia đình và mọi người.

Nên thắp hương vào ngày 30 hay mùng 1? Việc thắp hương vào ngày 30 hay mùng 1 không có quy định cụ thể, điều quan trọng nhất là bạn phải thành tâm khi thắp hương. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

>>> Xem Ngay Thắp Hương Xong Bao Lâu Thì Hóa Vàng?

shareChia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *