Không nên thắp hương vào giờ nào? Nên thắp hương vào giờ nào?

khong-nen-thap-huong-vao-gio-nao-2

Việc thắp hương tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều quy tắc và kiêng kỵ cần lưu ý. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là không nên thắp hương vào giờ nào. Bài viết này Trầm Hương Trung Huỳnh sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vấn đề này dựa trên quan niệm tâm linh và khoa học.

Không nên thắp hương vào giờ nào? 

khong-nen-thap-huong-vao-gio-nao-2

Theo quan niệm dân gian, thắp hương là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Mùi hương từ nhang khói được cho là sẽ thu hút sự chú ý của các đấng linh thiêng, giúp họ nhận được lời cầu nguyện và phù hộ cho con cháu.

Tuy nhiên, việc thắp hương cũng cần tuân theo những quy tắc nhất định về thời gian. Theo quan niệm truyền thống, không nên thắp hương vào những giờ sau:

 • Giờ Ngọ (từ 11h đến 13h): Đây là thời điểm dương khí mạnh nhất trong ngày, việc thắp hương vào giờ này có thể khiến cho các vong linh cảm thấy khó chịu, dẫn đến những điều không tốt lành.
 • Giờ Dậu (từ 17h đến 19h): Đây là thời điểm âm khí bắt đầu tăng mạnh, việc thắp hương vào giờ này có thể thu hút những vong linh vãng lai, gây ảnh hưởng đến gia chủ.
 • Sau 23h: Đây là thời điểm âm khí mạnh nhất trong ngày, không nên thắp hương vào lúc này vì có thể khiến cho gia chủ gặp xui xẻo, đen đủi.

Tại sao không thắp hương ban đêm khuya? 

Quan niệm tâm linh:

 • Có nên thắp hương vào 12 giờ đêm không? Thời điểm âm thịnh dương suy: Theo quan niệm dân gian, đêm khuya, đặc biệt là từ 23 giờ đến 1 giờ sáng là lúc âm khí mạnh nhất, dương khí yếu nhất. Đây là thời gian mà các linh hồn, vong linh có thể dễ dàng đi lại giữa hai cõi âm dương. Việc thắp hương vào thời điểm này có thể thu hút những vong linh lang thang, oan khuất, gây ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.
 • Gây rối loạn cho người đã khuất: Việc thắp hương ban đêm khuya có thể khiến cho vong linh những người đã khuất không được thanh thản, khó siêu thoát.
 • Gây xáo trộn cho người sống: Ánh sáng và mùi hương từ nến, nhang có thể khiến cho người đang ngủ bị khó ngủ, lo âu, dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe.

Về mặt khoa học, việc thắp hương vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khói hương nhang thường chứa nhiều khí độc hại như CO, CO2, NO2,… Khi hít phải lượng lớn khí độc hại này trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, ánh sáng từ nhang cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến cho con người khó ngủ, ngủ không ngon giấc, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu tỉnh táo vào ngày hôm sau.

>>> Tham Khảo Thêm Thắp Hương Xong Bao Lâu Thì Hóa Vàng?

khong-nen-thap-huong-vao-gio-nao-1

Nên thắp hương vào giờ nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, nên thắp hương vào những giờ sau:

 • Buổi sáng sớm: Đây là thời điểm dương khí mạnh nhất trong ngày, việc thắp hương vào giờ này sẽ giúp cho lời cầu nguyện được linh ứng hơn.
 • Buổi chiều tối trước 19h: Nên thắp hương trước 19h để tránh ảnh hưởng đến âm khí vào ban đêm.
 • Những ngày rằm, mùng 1: Đây là những ngày có ý nghĩa tâm linh đặc biệt, việc thắp hương vào những ngày này sẽ thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không?

Việc thắp hương vào 12 giờ trưa không vi phạm bất kỳ quy định nào trong các nghi lễ tâm linh hay tôn giáo. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, 12 giờ trưa là thời điểm dương khí cực thịnh, do đó việc thắp hương vào thời điểm này không được khuyến khích.

Lý do:

 • Dương khí mạnh: Việc thắp hương thường liên quan đến việc kết nối với thế giới tâm linh, mà theo quan niệm, dương khí mạnh có thể ảnh hưởng đến sự kết nối này.
 • Mang ý nghĩa cúng bái: Việc cắm hương vào 12 giờ trưa có thể dễ bị nhầm lẫn với hình thức cúng bái, dẫn đến thu hút những linh hồn không tốt.

Có nên thắp hương vào 11 giờ trưa không?

Theo quan niệm dân gian và phong thủy, việc thắp hương vào 11 giờ trưa không được khuyến khích vì đây là giờ Tỵ, thuộc âm Hỏa.

Giải thích:

 • Giờ Tỵ (từ 9h đến 11h):
  • Dương khí đang lên cao, ánh sáng mặt trời mạnh mẽ. Việc thắp hương vào giờ này có thể làm giảm đi sự linh thiêng của nghi thức, đồng thời thu hút những linh hồn không tốt.
  • Theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm “âm khí” bắt đầu lấn át “dương khí”, không phù hợp cho các hoạt động tâm linh.

Có nên thắp hương vào 13 giờ trưa không?

Việc thắp hương vào 13 giờ trưa không vi phạm bất kỳ quy định nào trong văn hóa tâm linh hay phong thủy. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian truyền thống, thời điểm thắp hương tốt nhất thường là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối

>>> Xem Thêm Nên Thắp Hương Vào Ngày 30 Hay Mùng 1?

shareChia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *